Baan Dam – Ngôi Nhà Đen Ấn Tượng, Nơi Nghệ Thuật Gặp Gỡ Với Thiên Nhiên

Tọa lạc tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan, Baan Dam là nơi cư trú cân bằng hoàn hảo giữa cuộc sống đô thị và sự gần gũi với thiên nhiên. Cái tên “Baan Dam”, có nghĩa là “Ngôi nhà đen” trong tiếng Thái, phản ánh tính thẩm mỹ tối giản và sự liên kết với tông màu tối xuyên suốt dự án.
Yêu cầu ban đầu của chủ nhà là một ngôi nhà phản ánh được bản chất của Chiang Mai đồng thời đáp ứng lối sống hiện đại và các hoạt động xây dựng bền vững. Dự án nhằm mục đích sử dụng các vật liệu tự nhiên và thúc đẩy quy trình sản xuất dựa vào cộng đồng địa phương, giải quyết các mối quan tâm về môi trường và tạo ra mối liên hệ giữa vật liệu và cuộc sống hàng ngày.
Bố cục kiến trúc của Baan Dam tập trung vào các khoảng sân có kích thước và hình thức khác nhau. Sân cảnh quan phục vụ như một không gian hoạt động ngoài trời, trong khi sân cảnh quan mô phỏng những ngôi nhà truyền thống của địa phương và đóng vai trò như một điểm kết nối với các không gian khác trong ngôi nhà. Sân hành lang có lối đi riêng dẫn vào phòng ngủ chính, đảm bảo sự riêng tư và tách biệt với ngôi nhà chính.

Che nắng và lợp mái là những cân nhắc quan trọng. Mái nhà, chỉ có màu đen, được yêu cầu sơn riêng lẻ do hạn chế sản xuất tại địa phương. Thiết kế cũng kết hợp mái bê tông để ngăn nước thấm vào. Những cân nhắc này tạo ra một môi trường thoải mái trong khí hậu nóng ẩm, đồng thời thể hiện cam kết của dự án đối với nghề thủ công và vật liệu địa phương.
Để nâng cao bối cảnh môi trường, nhiều bề mặt hoàn thiện khác nhau đã được sử dụng trên tường. Bê tông trộn với trấu tạo ra lớp thạch cao bán mịn, tạo ấn tượng về ảnh hưởng của vùng nông thôn. Các bức tường bên ngoài, được thiết kế với những điểm bất thường nhỏ, mang lại cấu trúc đặc biệt cho vẻ ngoài. Bức tường đen ở lối vào trưng bày các chi tiết phức tạp của nghề thủ công địa phương khi tương tác với ánh sáng mặt trời.
Baan Dam là minh chứng cho “Nghề thủ công đương đại”, chế tạo đồ vật trong thời gian và địa điểm cụ thể để tạo ra trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ. Ngôi nhà kết hợp các yếu tố địa phương và phong tục truyền thống, chẳng hạn như vòi rửa chân, với nét hiện đại.
Thông qua các thí nghiệm và thiết kế vật liệu, Baan Dam mang đến một ngôi nhà vượt qua giới hạn của thời gian, mang đến trải nghiệm sống thực sự mới lạ và vượt thời gian, hòa nhập hoàn hảo với các khía cạnh tự nhiên và văn hóa của Chiang Mai.
Architects: Housescape Design Lab
Area: 250 m²
Year: 2023
Photographs:Rungkit Charoenwat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *